Kích thước một sân vận động hình chữ nhật là bao nhiêu? 

Một sân vận động hình chữ nhật

Một sân vận động hình chữ nhật sẽ có kích thước tương ứng với từng loại sân. Hiện nay trong bóng đá có các loại sân như sân 5 người, 7 người, 9 người, 11 người. Vậy kích thước cụ thể của từng loại sân như thế nào? Anh em cùng theo dõi bài viết sau của Vebo để có thông tin chi tiết. 

Kích thước một sân vận động hình chữ nhật 11 người

Theo quy định của FIFA về kích thước sân bóng đá 11 người, sân đấu phải có hình dạng hình chữ nhật với chiều dài lớn hơn chiều rộng và các thông số tiêu chuẩn như sau:

  • Chiều dài sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn là 105m, có thể dao động từ 100-110m.
  • Chiều rộng sân bóng đá tiêu chuẩn là 68m, có thể dao động từ 64-75m.
  • Các đường giới hạn cho sân bóng đều không rộng quá 12cm.
  • Đường giữa sân là đường thẳng chia sân bóng đều thành 2 phần bằng nhau.

Tại giữa của đường giữa sân có một điểm đánh dấu rõ ràng, gọi là tâm của sân. Đường tròn bán kính 9.15m được vẽ quanh tâm đó và được gọi là đường tròn giữa sân.

Một sân vận động hình chữ nhật
Tỷ lệ về kích thước sân vận động hình chữ nhật

Khung thành bóng đá nằm ở giữa mỗi đường biên ngang. Khung gôn bao gồm hai cột dọc vuông góc với đường biên ngang, cách nhau đều 2 cột cờ góc và có chiều rộng 7.32m (tính từ mép trong của cột). Hai cột dọc được nối với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2.44m (tính từ mép dưới xà ngang). Kích thước khung thành bóng đá 11 người là 7.32 x 2.44m (rộng x cao).

Đối với những sân vận động đẹp nhất thế giới hay sân vận động lớn nhất Việt Nam cũng cần phải tuân theo quy định này.

Kích thước sân 5 người

Một sân vận động hình chữ nhật dành cho 5 người đá có chiều dài lớn hơn chiều rộng. Sân có chiều dài tối đa là 42m và tối thiểu là 25m, chiều rộng tối đa là 25m và tối thiểu là 15m. Trên sân, các đường kẻ phải được làm rõ ràng với bề rộng 8cm. Đường biên dọc và đường biên ngang là các đường giới hạn theo chiều dọc và chiều ngang của sân bóng. Tại giữa đường giới hạn của mỗi nửa sân có một điểm gọi là tâm sân, đây là tâm của vòng tròn có bán kính 3m.

Để tính toán giới hạn khu vực của khu phạt đền, ta lấy chân 2 cột dọc của cầu môn làm tâm, sau đó kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m để nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m, song song và cách đều đường biên ngang (đường cầu môn) 6m. Những đường kẻ này là giới hạn khu vực của khu phạt đền và đường giới hạn được gọi là đường 6m.

Một sân vận động hình chữ nhật
Sân bóng 11 người

Kích thước một sân vận động hình chữ nhật 9 người

Sân bóng đá 9 người tiêu chuẩn của FIFA có hình chữ nhật với chiều dài từ 60 đến 67m và chiều rộng từ 45 đến 50m. Đường giữa sân là đường kẻ chạy suốt theo chiều ngang và chia sân thành hai phần bằng nhau. Các đường giới hạn trên sân đều không rộng hơn 12cm.

Ở giữa của đường giữa sân có một điểm được gọi là tâm của sân. Kẻ một đường tròn bán kính 6m qua điểm đó và đường đó được gọi là đường tròn giữa sân.

Khu cầu môn tính từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân. Kẻ vào phía trong hai đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang, có độ dài 13m và kẻ một đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng vừa kẻ và đường biên ngang được gọi là khu cầu môn.

Khung thành một sân vận động hình chữ nhật 9 người được đặt ở chính giữa mỗi đường biên ngang. Khung thành được cấu tạo bởi hai cột dọc vuông góc với biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc. Hai cột dọc cách nhau 6m tính từ mép trong của cột và được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2.1m tính từ mép dưới xà ngang. Kích thước của khung thành bóng đá 9 người là 6 x 2.1 x 1.2m.

Một sân vận động hình chữ nhật
Tùy vào từng môn bóng đá mà kích thước yêu cầu về sân vận động cũng sẽ khác

Kích thước sân bóng đá 7 người là bao nhiêu?

Đối với một sân vận động hình chữ nhật 7 người, chiều rộng tối thiểu là 40m và tối đa là 55m, với chiều dài tối thiểu là 50m và tối đa là 75m. Đường giới hạn nửa sân không quá rộng hơn 12cm và được kẻ suốt theo chiều ngang sân bóng để chia sân ra thành 2 phần bằng nhau. Đường tròn giữa sân có bán kính 6m, tương tự như sân 9 người.

Khu cầu môn của sân bóng đá 7 người được giới hạn bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với biên ngang, có độ dài 5m, được kẻ cách cột dọc 5m. Khung thành nằm ở giữa mỗi đường biên ngang và được trang bị một khung cầu môn.

Lời kết 

Một sân vận động hình chữ nhật được sử dụng trong bóng đá cần phải được thiết kế theo đúng kích thước. Với mỗi loại sân sẽ có kích thước tương ứng. Sân được phân loại dựa vào số người thi đấu trên sân. Vì vậy các bạn hãy tìm hiểu để lựa chọn sân chơi phù hợp với mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *